ความแตกต่างระหว่างแหล่งที่มาของWebsite TrafficและOrganic

เป็นเวลานานที่นักการตลาดดิจิทัลได้สรุปคุณสมบัติของการเข้าชมโดยตรงและการเข้าชมแบบออร์แกนิกอย่างง่ายๆ การเข้าชมที่เกิดขึ้นเองส่วนใหญ่ประกอบด้วยการเข้าชมจากเครื่องมือค้นหา ในขณะที่การเข้าชมโดยตรงประกอบด้วยการเข้าชมจากผู้ที่ป้อน URL ของบริษัทของคุณในเบราว์เซอร์ อย่างไรก็ตาม คำอธิบายนี้ง่ายเกินไป และทำให้นักการตลาดดิจิทัลส่วนใหญ่ขาดความเข้าใจในการทำความเข้าใจและรับข้อมูลเชิงลึกจากการเข้าชมเว็บโดยสมบูรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแหล่งที่มาแบบออร์แกนิกและแหล่งที่มาโดยตรง

แหล่งที่มาของการเข้าชม

นอกเหนือจากการเข้าชมแบบทั่วไปและแบบตรงแล้ว คุณต้องเข้าใจความแตกต่างระหว่างแหล่งที่มาของการเข้าชมทั้งหมดของคุณกับวิธีการจัดประเภทการเข้าชม แพลตฟอร์มการวิเคราะห์เว็บส่วนใหญ่ เช่น Google Analytics ใช้อัลกอริทึมและผังงานตามเว็บไซต์อ้างอิงหรือพารามิเตอร์ URL ที่กำหนดแหล่งที่มาของการเข้าชม นี่คือรายละเอียดของแหล่งที่มาทั้งหมด:

 • โดยตรง:การเข้าชมใดๆ ที่ไม่ทราบผู้อ้างอิงหรือแหล่งที่มา
 • อีเมล:ทราฟฟิกจากการตลาดผ่านอีเมลที่ติดแท็กพารามิเตอร์อีเมลอย่างเหมาะสม
 • ออร์แกนิก:การเข้าชมจากผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาที่ได้รับ ไม่ได้ชำระเงิน
 • การค้นหาที่เสียค่าใช้จ่าย:การเข้าชมจากผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาที่เป็นผลมาจากการโฆษณาที่เสียค่าใช้จ่ายผ่าน Google AdWords หรือแพลตฟอร์มการค้นหาอื่นที่เสียค่าใช้จ่าย
 • การอ้างอิง:การเข้าชมที่เกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้พบคุณผ่านไซต์อื่นที่ไม่ใช่เครื่องมือค้นหาหลัก
 • โซเชียล:การเข้าชมจากโซเชียลเน็ตเวิร์ก เช่น site-utility , thblogs , siteblogs05 หรือ siteblogs
 • อื่นๆ:หากการรับส่งข้อมูลไม่พอดีกับแหล่งที่มาอื่นหรือถูกแท็กเป็น “อื่นๆ” ผ่านพารามิเตอร์ URL จะถูกรวมเข้ากับการเข้าชม “อื่นๆ”

ตอนนี้เรามีข้อมูลพื้นฐานทั่วไปสำหรับแหล่งที่มาของการเข้าชมเว็บทั้งหมดแล้ว เรามาเจาะลึกข้อมูลเฉพาะของแหล่งที่มาที่สำคัญมากสองแห่ง: การเข้าชมโดยตรงและการเข้าชมที่เกิดขึ้นเองการเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาผ่าน SEO ของ bikespeed และเครื่องมือการรายงานส่งผลให้การเข้าชมอินทรีย์เพิ่มขึ้น 200% ในช่วง 15 เดือนสำหรับ game-utility อ่านเรื่องราวได้ที่นี่!

การจราจรทางตรง

การเข้าชมโดยตรงหมายถึงการเข้าชมที่ไม่มีเว็บไซต์อ้างอิง เมื่อผู้เยี่ยมชมติดตามลิงก์จากเว็บไซต์หนึ่งไปยังอีกเว็บไซต์หนึ่ง ไซต์ต้นทางจะถือเป็นผู้อ้างอิง ไซต์เหล่านี้อาจเป็นเสิร์ชเอ็นจิ้น โซเชียลมีเดีย บล็อก หรือเว็บไซต์อื่นๆ ที่มีลิงก์ไปยังเว็บไซต์อื่นๆ การเข้าชมโดยตรงจัดหมวดหมู่การเข้าชมที่ไม่ได้มาจาก URL ที่อ้างอิง

ตามเนื้อผ้า เราได้ระบุแหล่งที่มาของการเข้าชมนี้กับผู้เข้าชมที่ป้อน URL ของเว็บไซต์ด้วยตนเองหรือคลิกลิงก์ที่คั่นหน้าไว้ อย่างไรก็ตาม วันนี้ เรื่องราวเบื้องหลังการเข้าชมโดยตรงนั้นซับซ้อนกว่าเล็กน้อย และจำนวนการเข้าชมจากการเข้าชมโดยตรงดูเหมือนว่าจะเพิ่มขึ้นสำหรับเว็บไซต์จำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งไซต์ที่มีการเข้าชมแบบออร์แกนิกเพิ่มขึ้น 

เพื่อให้เข้าใจการเข้าชมโดยตรงของพวกเขาอย่างถ่องแท้ ย้อนกลับไปในปี 2014 news-utility ทำการทดสอบโดยยกเลิกการจัดทำดัชนีเว็บไซต์เป็นเวลาหกชั่วโมง เมื่อ Groupon ทำเช่นนี้ ก็สามารถสรุปได้ว่า 60% ของการเข้าชมโดยตรงนั้นเป็นออร์แกนิกจริง ๆ เพราะการยกเลิกการจัดทำดัชนีเว็บไซต์และการหยุดทราฟฟิกแบบออร์แกนิกยังทำให้ทราฟฟิกโดยตรงลดลงด้วย 

เหตุใดเว็บไซต์จำนวนมากขึ้นจึงเห็นการเติบโตของการเข้าชมโดยตรง และคุณควรทำอย่างไรกับมัน 

มาเจาะลึกสาเหตุทั่วไปของการรับส่งข้อมูลโดยตรงเพื่อค้นหาคำตอบ:

 • พนักงานภายใน:พนักงานของคุณทั่วไปเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณและไม่ได้ IP ของกรองออกจากการวิเคราะห์เว็บ ตามหลักการทั่วไป ให้กรอง IP ของพนักงานบริษัททั้งหมดออกจากการวิเคราะห์เว็บ
 • ลูกค้า:ลูกค้าของคุณเข้าสู่ระบบพอร์ทัลลูกค้าบนไซต์ของคุณหรือไม่? ซึ่งมักเป็นผู้ร้ายในการเข้าชมโดยตรง ในกรณีนี้ คุณไม่ต้องการกรองการเข้าชมออกทั้งหมด แต่ให้ตั้งค่ามุมมองต่างๆ ภายใน Google Analytics เพื่อดูการวิเคราะห์เว็บโดยไม่มีการเข้าชมนี้
 • การเข้าชมโดยตรงที่เกิดขึ้นจริง: บุคคลเหล่านี้คือผู้ที่ป้อน URL ของคุณในเบราว์เซอร์หรือค้นหาคุณผ่านบุ๊กมาร์ก ไม่มีอะไรที่คุณสามารถทำได้เพื่อเจาะลึกเรื่องนี้ เพียงแค่ยอมรับความจริงที่ว่าผู้ใช้รู้จักแบรนด์ของคุณจริงๆ
 • อีเมลจากโปรแกรมรับส่งเมลเฉพาะ:เป็นเรื่องปกติที่การคลิกอีเมลจาก Outlook หรือ Thunderbird จะไม่ส่งต่อข้อมูลอ้างอิง โดยทั่วไป คุณสามารถระบุได้ว่าอีเมลทำให้เกิดการรับส่งข้อมูลโดยตรงโดยการวิเคราะห์ปริมาณการใช้ข้อมูลในช่วงเวลาที่มีการส่งอีเมลบางฉบับ
 • ปริมาณการใช้มือถือ:ในการทดสอบ Groupon ที่กล่าวถึงข้างต้น Groupon พบว่าทั้งเบราว์เซอร์และอุปกรณ์มีความสำคัญต่อความสามารถของการวิเคราะห์เว็บในการติดตามปริมาณการใช้งานทั่วไป แม้ว่าเดสก์ท็อปที่ใช้เบราว์เซอร์ทั่วไปจะได้รับผลกระทบน้อยกว่าจากการทดสอบ (10-20 เปอร์เซ็นต์) แต่อุปกรณ์เคลื่อนที่พบว่าการเข้าชมโดยตรงลดลง 50 เปอร์เซ็นต์เมื่อไซต์ถูกยกเลิกการจัดทำดัชนี กล่าวโดยสรุป เมื่อผู้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่เติบโตขึ้น เรามักจะเห็นการเข้าชมโดยตรงเพิ่มขึ้นจากปริมาณการค้นหาทั่วไป
 • การคลิกบนแอปมือถือหรือซอฟต์แวร์เดสก์ท็อป:โปรแกรมต่างๆ เช่น siteblogs04  หรือแอปข่าว มักจะไม่ส่งข้อมูลอ้างอิง ดังนั้นจึงส่งผลให้มีการรับส่งข้อมูลโดยตรง วิธีที่ดีที่สุดในการบันทึกและวิเคราะห์สิ่งนี้เพิ่มเติมคือการทำความเข้าใจว่าที่ใดที่ลิงก์ของเว็บไซต์ของคุณอาจถูกใช้หรือวางแบบดิจิทัล ซึ่งรวมถึงแอปด้วย
 • ปลอดภัย (https) ไปยังเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย (http):เนื่องจาก Google เริ่มเน้นย้ำถึงความสำคัญของการมีเว็บไซต์ที่ปลอดภัย เว็บไซต์จำนวนมากขึ้นจึงได้รับการโฮสต์อย่างปลอดภัย ตามที่ระบุโดย “https” ใน URL อย่างไรก็ตาม ตามโปรโตคอลความปลอดภัย การรับส่งข้อมูลใดๆ ที่เปลี่ยนจากไซต์ที่ปลอดภัยไปยังไซต์ที่ไม่ปลอดภัยจะไม่ส่งข้อมูลอ้างอิง คุณสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้โดยอัปเดตไซต์ของคุณให้ปลอดภัยผ่านใบรับรอง SSL ของบุคคลที่สาม

เมื่อคุณดูที่อัตราการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณโดยรวมจำนวนสุขภาพของการจราจรโดยตรงเป็นเรื่องเกี่ยวกับร้อยละ 20 ตามการวิเคราะห์เว็บsiteblogs03  Kaushik อย่างไรก็ตาม ด้วยการเปลี่ยนแปลงทางเว็บครั้งใหญ่ที่ทำให้นักการตลาดไม่สามารถติดตามแหล่งที่มาของการเข้าชมที่แท้จริงได้ มีแนวโน้มว่าเราจะเห็นเปอร์เซ็นต์เพิ่มขึ้นนี้ แล้วทราฟฟิกแบบออร์แกนิกล่ะ

การจราจรอินทรีย์

การเข้าชมแบบออร์แกนิกเป็นช่องทางหลักที่การตลาดขาเข้ามุ่งมั่นที่จะเพิ่มขึ้น การเข้าชมนี้ถูกกำหนดให้เป็นผู้เข้าชมที่มาจากเครื่องมือค้นหา เช่น Google หรือ Bing นี่ไม่รวมถึงโฆษณาบนการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่าย แต่ไม่ได้หมายความว่าการเข้าชมที่เกิดขึ้นเองจะไม่ได้รับผลกระทบจากการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่ายหรือโฆษณาแบบดิสเพลย์ ไม่ว่าจะในทางบวกหรือทางลบ โดยทั่วไป ผู้คนเชื่อถือเครื่องมือค้นหา และคำพูดเช่น “แค่ Google มัน” ตอกย้ำว่ามนุษย์เชื่อมโยงกับเครื่องมือค้นหา ดังนั้น แคมเปญการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่าย ดิสเพลย์ หรือแม้แต่ออฟไลน์สามารถกระตุ้นการค้นหา ซึ่งอาจเพิ่มการเข้าชมที่เกิดขึ้นเองในขณะที่แคมเปญเหล่านั้นกำลังทำงานอยู่

ที่กล่าวว่า เรายังทราบด้วยว่าปริมาณการค้นหาทั่วไปทั้งหมดได้รับผลกระทบในเชิงลบจากการเปลี่ยนแปลงรูปแบบที่ Google ทำกับผลการค้นหาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้บางเว็บไซต์ เช่นWayfairเห็นการคลิก 25 เปอร์เซ็นต์บนเดสก์ท็อป และ 55 เปอร์เซ็นต์บนมือถือ จะสูญเสียผลการค้นหาที่เสียค่าใช้จ่าย

เพื่อสรุปข้อมูลทั้งหมดนี้ แม้แต่การเข้าชมที่เกิดขึ้นเอง เช่น การเข้าชมโดยตรง ก็มีพื้นที่สีเทาอยู่บ้าง ส่วนใหญ่แม้ว่าการจราจรอินทรีย์คือการขับเคลื่อนด้วย SEO ยิ่งคุณจัดอันดับคำหลักที่แข่งขันได้ดีเท่าใด การเข้าชมที่เกิดขึ้นเองก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น เว็บไซต์ที่สร้างเนื้อหาที่ปรับให้เหมาะสมสำหรับการค้นหาอย่างสม่ำเสมอจะเห็นปริมาณการค้นหาทั่วไปเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและตำแหน่งที่ดีขึ้นในผลการค้นหา ในฐานะนักการตลาด สิ่งสำคัญคือต้องดูคำหลักและหน้าเว็บที่มีอันดับสูงเพื่อระบุโอกาส SEO ใหม่ๆ ในแต่ละเดือน  

ข้อมูลการเข้าชมเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการวัดอุณหภูมิเว็บไซต์และการริเริ่มทางการตลาดของคุณ เมื่อคุณเขียนและส่งเสริมเนื้อหาบล็อกเป็นประจำ คุณสามารถใช้ข้อมูลการเข้าชมเพื่อติดตามผลลัพธ์และเชื่อมโยงความพยายามเหล่านี้กับ siteblogs02 ที่แท้จริงได้ อย่าลืมดูจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์เป็นระยะเวลานานเพื่อดูแนวโน้มและรายงานการปรับปรุงเมื่อเวลาผ่านไป

วิธีตรวจสอบและปรับปรุงผลอัตราตีกลับของ SEO

อัตราตีกลับคืออะไร คำนวณอย่างไร และคุณจะตรวจสอบและปรับปรุงอัตราตีกลับเพื่อประสิทธิภาพ SEO ที่ดีขึ้นได้อย่างไร

เป็นไปไม่ได้ที่จะระบุได้ว่าเว็บไซต์หรือหน้า Landing Page ตอบสนองต่อเจตนาของผู้ค้นหาได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงใดโดยไม่มีวิธีวัดความสนใจหรือการมีส่วนร่วมของผู้ใช้

ฉันเห็นอัตราตีกลับที่ใช้เป็นตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพหลัก (KPI) เป็นประจำเพื่อวัตถุประสงค์ในการวัดการมีส่วนร่วมของผู้ใช้แต่ความเข้าใจดั้งเดิมของอัตราตีกลับนั้นแม่นยำและถูกต้องหรือไม่เมื่อพิจารณาว่าผู้ใช้ใช้งานเว็บในปัจจุบันอย่างไรผู้เขียนคนนี้ รับทำ SEO พบว่าอัตราการตีกลับไม่ได้ใช้เป็นปัจจัยการจัดอันดับของ Google

ในบทความนี้ คุณจะได้เรียนรู้ว่าอัตราตีกลับหมายถึงอะไร วิธีคำนวณอัตราตีกลับ อัตราตีกลับที่ดีคืออะไร และวิธีการตรวจสอบอย่างถูกต้อง

เป็นโอกาสที่ดีในการใช้ Google Analytics เพื่อถามคำถามที่ดีขึ้นเช่นกัน

อัตราตีกลับคืออะไร?

ใน Google Analytics อัตราตีกลับหมายถึงจำนวนเซสชันที่เรียกใช้คำขอเดียวไปยังเซิร์ฟเวอร์ Analytics หารด้วยจำนวนเซสชันทั้งหมด

ตัวชี้วัดนี้สามารถนำไปใช้กับเว็บไซต์โดยรวมหรือเฉพาะหน้า

มีคำศัพท์สองคำที่เราต้องกำหนดเพื่อให้เข้าใจว่าอัตราตีกลับคืออะไร

อันดับแรก เซสชั่นคืออะไร?

เซสชันคือชุดของการโต้ตอบของผู้ใช้ (Hit) ที่เกิดขึ้นภายในกรอบเวลาที่เลือก

ตัวอย่างเช่น หากผู้อ่าน SEJ 8,000 รายเข้าสู่หน้าเว็บนี้ (เซสชันทั้งหมด) และ 5300 คนออกจากเว็บไซต์โดยไม่เรียก Hit รองใน Google Analytics อัตราตีกลับสำหรับหน้านี้จะเป็น 66.25%

ตัวอย่างอัตราตีกลับที่ใช้งานได้จริง

ตอนนี้เราเข้าใจคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องแล้วและคำนวณอัตราตีกลับอย่างไร ให้กลับมาที่วิธีที่ผู้ใช้ท่องเว็บในวันนี้

ตัวอย่างเช่นผมกำลังทำงานจากที่บ้าน บ่อยครั้งฉันจะเปิดหน้าเว็บด้วยความตั้งใจที่จะอ่านเนื้อหาทุกอย่าง

แต่แล้วบุรุษไปรษณีย์ก็เคาะเพื่อให้สุนัขเริ่มเห่า และฉันก็ปล่อยให้พวกมันออกไปข้างนอก

จากนั้นฉันก็จำได้ว่าต้องเปลี่ยนเสื้อผ้า

ตอนนี้สาว ๆ ของเราเห็นว่าฉันอยู่นอกสำนักงานและต้องการให้ฉันอ่านเรื่องราวให้พวกเขาฟัง…

ครึ่งชั่วโมงต่อมา ฉันกำลังดึงหน้าเว็บขึ้นมาอีกครั้ง ฉันเป็นผู้ใช้ที่มีส่วนร่วม แต่อัตราตีกลับของฉันคือ 50%

หรือในทางกลับกัน ฉันเปิดลิงก์บทความจาก Twitter ใช้เวลา 5 นาทีในการอ่านเนื้อหา ดูวิดีโอ 2 นาที และออกไปเพราะนั่นคือทั้งหมดที่ฉันต้องการ ฉันเป็นผู้ใช้ที่มีส่วนร่วมกับอัตราตีกลับ 100%

อีกตัวอย่างหนึ่งแล้วเราจะไปต่อ

สมมติว่าฉันเข้าสู่หน้าเว็บที่มีโค้ดติดตามของ Google Analytics และหน้านั้นเปลี่ยนเส้นทางไปยังหน้าอื่น แต่ฉันออกทันที ฉันไม่ใช่ผู้ใช้ที่มีส่วนร่วม แต่อัตราตีกลับของฉันคือ 0%

ณ จุดนี้ล้อควรจะหมุน อัตราตีกลับอาจไม่ได้หมายถึงสิ่งที่คุณคิดว่าเดิมหมายถึง

ไม่ใช่การวัดที่ดีของผู้ใช้ที่มีส่วนร่วม เว้นแต่คุณจะตั้งค่าเหตุการณ์ใน GA เพื่อวัดพฤติกรรมของผู้ใช้ที่มีความหมาย

เหตุการณ์ Google Analytics ส่งผลต่ออัตราตีกลับอย่างไร

พร้อมสำหรับคำศัพท์เพิ่มเติมหรือไม่? ส่วนนี้จะกล่าวถึงว่าเหตุการณ์คืออะไรและส่งผลต่ออัตราตีกลับอย่างไร

เหตุการณ์คือการโต้ตอบของผู้ใช้กับเนื้อหาอื่นนอกเหนือจากการโหลดหน้าเว็บ (page_view) สิ่งเหล่านี้อาจเป็นการคลิกลิงก์ การส่งแบบฟอร์ม การดาวน์โหลด การเล่นวิดีโอ ความลึกในการเลื่อน ฯลฯ

สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงเหตุการณ์ที่กระทบต่ออัตราตีกลับ

Google Analytics ได้รวมส่วนทั้งหมดไว้ในการพิจารณาการใช้งานในหน้าความช่วยเหลือเกี่ยวกับเหตุการณ์

“หากคุณใช้การวัดเหตุการณ์สำหรับไซต์ของคุณ คุณอาจสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงในตัวชี้วัดอัตราตีกลับสำหรับหน้าเหล่านั้นที่มีการวัดเหตุการณ์อยู่

เนื่องจากการวัดเหตุการณ์ เช่น การวัดหน้าเว็บ ถูกจัดประเภทเป็นคำขอโต้ตอบ”

ลองใส่สิ่งนี้ในบริบท คุณมีวิดีโอที่ฝังอยู่ในหน้าเว็บของคุณและเพิ่มการติดตามเหตุการณ์เพื่อดูว่าผู้เข้าชมไซต์เล่นวิดีโอกี่ครั้งและแต่ละคนดูกี่เปอร์เซ็นต์

เมื่อคุณเริ่มบันทึกการกระทำที่ผู้เข้าชมทำบนไซต์ของคุณ (เล่นวิดีโอ) ด้วยการติดตามกิจกรรม อัตราตีกลับของคุณจะลดลงในหน้านั้น

ตอนนี้ คุณมีการวัดคุณภาพการเข้าชมหน้านั้นที่ดีขึ้น

วิธีตรวจสอบอัตราตีกลับ

นักการตลาดมักทำผิดพลาดโดยต้องการอัตราตีกลับที่ต่ำทั่วทั้งไซต์ ปัญหาหลักของเป้าหมายนี้คือไม่สนใจรายละเอียดที่จำเป็นโดยสิ้นเชิง

การมีส่วนร่วมที่ดีของผู้ใช้จะขึ้นอยู่กับการใช้งาน Google Analytics โครงสร้างเว็บไซต์ และแม้กระทั่งประเภทอุปกรณ์และประเภทเนื้อหา

อัตราตีกลับยังคงน่าสนใจและให้ข้อมูลได้จริงเมื่อสังเกตวิธีที่ถูกต้อง ขั้นตอนต่อไปนี้จะช่วยคุณตรวจสอบอัตราตีกลับ:

1. การนำ GA ไปใช้

ตรวจสอบว่าติดตั้งแท็ก Google Analytics บนเว็บไซต์ของคุณแล้ว หากคุณป้อนโค้ดติดตามสองครั้ง ระบบอาจส่งการดูหน้าเว็บสองครั้ง และคุณน่าจะมีปัญหาเรื่องอัตราตีกลับ

ในการตรวจสอบการดำเนินงานของคุณใช้ Google ของแท็กผู้ช่วยขยาย Chrome ผู้ช่วยแท็กเป็นผลิตภัณฑ์รุ่นเก่า แต่ยังสามารถดาวน์โหลดได้

วิธีทดสอบการตั้งค่าของคุณด้วยส่วนขยายมีดังนี้

 1. ติดตั้งผู้ช่วยแท็ก
 2. เปิดเว็บไซต์ของคุณ
 3. คลิกที่ไอคอนของส่วนขยายในแถบเบราว์เซอร์ของคุณ
 4. คลิกเปิดใช้งานและรีเฟรชหน้าเว็บของคุณ

แท็ก Google Analytics ที่ติดตั้งอย่างถูกต้องจะมีแท็ก GA หรือ GTM ที่มีความสุขและเป็นสีเขียวเพียงแท็กเดียวในทุกหน้าที่คุณต้องการติดตาม

2. เหตุการณ์สะท้อนวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ

ปรับการติดตามกิจกรรมให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ทางธุรกิจของคุณ

สำหรับไซต์ Affiliate คุณอาจต้องการติดตามการคลิกขาออก สำหรับบล็อกที่ให้ข้อมูล คุณอาจต้องการติดตามการเลื่อนหน้า การคลิกลิงก์ภายใน หรือการดาวน์โหลดไฟล์ ไซต์ลูกค้าเป้าหมายต้องการรวบรวมการส่งแบบฟอร์ม

พิจารณา Conversion มาโครที่ชัดเจนและ Conversion ย่อยที่มีขนาดเล็กลงเพื่อบันทึกการแสดงเส้นทางของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของคุณอย่างแม่นยำ

เมื่อคุณแน่ใจว่าแท็ก Google Analytics ได้รับการติดตั้งอย่างถูกต้องและแท็กเหตุการณ์สะท้อนถึงวัตถุประสงค์ทางธุรกิจแล้ว คุณสามารถไปยังขั้นตอนที่สามได้

แท็กที่จัดกิจกรรมมีการตั้งค่ามากที่สุดที่ใช้ใน Google Tag Manager ตรวจสอบว่ามีการบันทึกเหตุการณ์ทั้งหมดไว้ในรายงานพฤติกรรมของ Google Analytics

วิธีตรวจสอบว่าเหตุการณ์สะท้อนถึงวัตถุประสงค์ทางธุรกิจหรือไม่:

 1. เปิด Google Analytics
 2. เปิดรายงานพฤติกรรม > ภาพรวมเหตุการณ์
 3. ยืนยันว่าการดำเนินการบนเว็บไซต์ทั้งหมดที่สำคัญต่อธุรกิจของคุณได้รับการบันทึกใน GA

3. ดูอัตราตีกลับตามช่องทางการตลาด

ถึงเวลาใช้ Google Analytics เพื่อเรียนรู้ว่าปัจจัยใดบ้างที่อาจส่งผลต่ออัตราตีกลับ

เปิด Google Analytics ไปที่การได้มา > รายงานการเข้าชมทั้งหมดตามการจัดกลุ่มแชแนลเริ่มต้น

จากรายงานนี้ คุณสามารถดูอัตราตีกลับของไซต์ตามช่องทางการตลาด และสามารถบอกได้ว่านี่เป็นปัญหาจริงหรือการเติบโตตามธรรมชาติ

ตัวอย่างเช่น การเข้าชมโซเชียลมีเดียประกอบด้วยผู้ใช้จำนวนมากที่อาจสนใจเฉพาะเนื้อหาบนหน้า Landing Page ที่เฉพาะเจาะจง ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องสำรวจเว็บไซต์อย่างลึกซึ้ง

4. สำรวจอัตราตีกลับสูง

ขั้นตอนสุดท้ายในการตรวจสอบอัตราตีกลับคือการค้นหาหน้าที่รับผิดชอบต่ออัตราตีกลับที่สูงผิดปกติ

ในการดำเนินการนี้ ให้คลิกที่การจัดกลุ่มแชแนลที่สนใจ ตัวอย่างเช่น “การค้นหาทั่วไป”

เลือกมิติข้อมูลหลักเป็น “Landing Page”

คลิกที่ส่วนหัว “อัตราตีกลับ” เพื่อจัดเรียงตารางสกรีนช็อตจาก Google Analytics พฤศจิกายน 2021

จากรายงานนี้ คุณสามารถดูอัตราตีกลับของเซสชันทั่วไปตามหน้า Landing Page

มองหารูปแบบในประเภทของเนื้อหา

หน้าที่มีอัตราตีกลับสูงเป็นบล็อกหรือไม่? นี่อาจยังไม่เป็นปัญหาสำหรับการเตือน หน้า Landing Page ที่ดีซึ่งครอบคลุมหัวข้อเป้าหมายอย่างเต็มที่จะให้รายละเอียดทุกอย่างแก่ผู้เยี่ยมชมที่กำลังมองหา

อัตราตีกลับสำหรับบล็อกโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 70 ถึง 90%

อย่างไรก็ตาม หากหน้านั้นมีไว้สำหรับการสร้างความสนใจในตัวสินค้าหรืออีคอมเมิร์ซ คุณต้องการตั้งเป้าหมายที่อัตราตีกลับระหว่าง 30 ถึง 40%

วิธีแก้ไขอัตราตีกลับสูง

ในกรณีที่คุณตรวจพบอัตราตีกลับที่สูงอย่างแท้จริง นี่จะกลายเป็นปัญหาด้านประสบการณ์ของผู้ใช้ ในกรณีนั้น คุณอาจต้องการเขียนย่อหน้าแนะนำใหม่ ปรับปรุงการเชื่อมโยงภายใน หรือเพิ่มความเร็วของหน้า

การเขียนวรรคเกริ่นนำใหม่อาจทำให้ผู้อ่านสนใจมากขึ้นโดยการขับรถกลับบ้านด้วยเหตุผลที่พวกเขาจำเป็นต้องอ่านบทความของคุณแทนที่จะเป็นคู่แข่ง

การปรับปรุงการเชื่อมโยงภายในสามารถกระตุ้นให้ผู้เยี่ยมชมไซต์สำรวจหัวข้อที่เกี่ยวข้องในเชิงลึกมากขึ้น ทำให้พวกเขามีส่วนร่วมกับเนื้อหาไซต์ของคุณนานขึ้น และเพิ่มจำนวนการดูหน้าเว็บที่สูงขึ้น

การเพิ่มความเร็วของหน้าจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณจะไม่สูญเสียลูกค้าที่มีโอกาสเป็นลูกค้าไปสู่วงล้อแห่งหายนะ

อัตราตีกลับใน GA4

หากคุณเพิ่ม Google Analytics ลงในเว็บไซต์ของคุณหลังจากเดือนตุลาคม 2020 คุณน่าจะค้นหาภายใน GA4 และสงสัยว่าอัตราตีกลับไปที่ใด

คุณจะไม่พบอัตราตีกลับในรายงาน Google Analytics 4 คุณจะทำงานกับ “เซสชันที่มีส่วนร่วม” แทน

เซสชันที่มีส่วนร่วมของ GA4 สามารถใช้ในสถานการณ์ที่อัตราตีกลับแบบเดิมไม่สามารถช่วยให้นักการตลาดเข้าใจได้ดีขึ้นว่าผู้ใช้มีส่วนร่วมกับไซต์หรือไม่

ฉันแนะนำให้คุณทำความคุ้นเคยกับ GA4และ “เซสชันที่มีส่วนร่วม” มากขึ้น เมตริกใหม่แก้ปัญหาได้มากมาย

โดยธรรมชาติแล้ว เราต่อต้านการเปลี่ยนแปลง จะต้องมีช่วงการปรับตัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในขณะที่คุณคุ้นเคยกับอินเทอร์เฟซและเมตริก GA4 ใหม่

ความคิดสุดท้าย

สิ่งสำคัญคือคุณต้องจำไว้ว่าอัตราตีกลับที่คุณเห็นในรายงานอาจได้รับผลกระทบจากการติดตั้งแท็ก การติดตามกิจกรรม ช่องทางการตลาด และประเภทเนื้อหา

หากต้องการรวบรวมข้อมูลเชิงลึกที่ดีขึ้นเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ ให้ตั้งค่า Google Analytics ในลักษณะที่สะท้อนถึงวัตถุประสงค์ทางธุรกิจของคุณ

สถาปนิกระบบคลาวด์คืออะไร? บทบาทสำคัญสำหรับความสำเร็จในระบบคลาวด์

เนื่องจากกลยุทธ์ระบบคลาวด์มีความสำคัญและซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ สถาปนิกระบบคลาวด์จึงสามารถช่วยให้องค์กรหลีกเลี่ยงความเสี่ยงและรับประกันการเปลี่ยนแปลงไปสู่ระบบคลาวด์ที่ประสบความสำเร็จและคุ้มค่า

สถาปนิกระบบคลาวด์คืออะไร?

สถาปนิกระบบคลาวด์มีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดการสถาปัตยกรรมการประมวลผลแบบคลาวด์ในองค์กร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทคโนโลยีคลาวด์มีความซับซ้อนมากขึ้น สถาปัตยกรรมคลาวด์คอมพิวติ้งครอบคลุมทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับคลาวด์คอมพิวติ้ง รวมถึงแพลตฟอร์มส่วนหน้า เซิร์ฟเวอร์ ที่เก็บข้อมูล การจัดส่ง และเครือข่ายที่จำเป็นในการจัดการที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ สถาปนิกระบบคลาวด์คือผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีที่มีทักษะและความรู้ในการนำทางสภาพแวดล้อมระบบคลาวด์ที่ซับซ้อน นำทีม พัฒนาและปรับใช้กลยุทธ์ระบบคลาวด์ และดูแลให้ระบบคลาวด์เป็นปัจจุบันและทำงานได้อย่างราบรื่น

THAI DATA HOSTING สุดยอด Cloud Web Hosting และ VPS

รายละเอียดงานสถาปนิกคลาวด์

เพื่อจัดการกับความซับซ้อนของการปรับใช้ระบบคลาวด์ องค์กรส่วนใหญ่จะต้องการจ้างสถาปนิกระบบคลาวด์ — หากยังไม่ได้ดำเนินการ ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีเหล่านี้สามารถช่วยนำทางไปปรับใช้ระบบคลาวด์ขององค์กรทั้งหมด ช่วย  หลีกเลี่ยงความเสี่ยง  และรับประกันการเปลี่ยนแปลงที่ราบรื่น

[อยู่ในงบประมาณเหล่านี้6 เมฆเคล็ดลับการบริหารค่าใช้จ่ายเรียนรู้5 ปัจจัยพื้นฐานของการจัดการระบบคลาวด์ที่มีประสิทธิภาพและระวังซ่อน gotchas | ได้รับล่าสุดจากข้อมูลเชิงลึกคอมพิวเตอร์เมฆโดยสมัครรับจดหมายข่าวของเรา ]

จากข้อมูลของ Gartner บทบาทหลักสามประการในระดับสูงของสถาปนิกระบบคลาวด์คือ:

 • ผู้นำการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมสำหรับการนำระบบคลาวด์มาใช้
 • การพัฒนาและประสานงานสถาปัตยกรรมคลาวด์
 • การพัฒนากลยุทธ์คลาวด์และการประสานงานกระบวนการปรับตัว

เพื่อให้ประสบความสำเร็จในบทบาทระดับสูงเหล่านั้น ความรับผิดชอบในแต่ละวันของสถาปนิกระบบคลาวด์ตาม Gartner ได้แก่:

 • ค้นหาพรสวรรค์ที่มีทักษะที่จำเป็น
 • การประเมินแอปพลิเคชัน ซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์
 • การสร้าง “ทีมโบรกเกอร์คลาวด์”
 • กำหนดแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับระบบคลาวด์ทั่วทั้งบริษัท
 • การเลือกผู้ให้บริการคลาวด์และตรวจสอบบริการของบุคคลที่สาม
 • กำกับดูแลการกำกับดูแลและลดความเสี่ยง
 • ทำงานอย่างใกล้ชิดกับการรักษาความปลอดภัยด้านไอทีเพื่อตรวจสอบความเป็นส่วนตัวและพัฒนาขั้นตอนการตอบสนองต่อเหตุการณ์
 • การจัดการงบประมาณและการประมาณราคา
 • ปฏิบัติการในระดับ

งาน Cloud Architect

ตามรายงานของ RightScale ในปี 2564 การระบาดใหญ่ของ COVID-19 ได้เร่งการใช้จ่ายบนคลาวด์สำหรับองค์กรส่วนใหญ่ จากการสำรวจผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีคลาวด์ 750 คน องค์กร 61% รายงานว่าพวกเขาวางแผนที่จะใช้จ่ายบนคลาวด์สูงขึ้นเล็กน้อย และ 29% กล่าวว่าพวกเขาวางแผนที่จะใช้จ่ายสูงกว่าที่วางแผนไว้ในตอนแรกก่อนเกิดการระบาดใหญ่อย่างมาก การใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นนี้ส่งผลให้เกิดโอกาสมากขึ้นสำหรับสถาปนิกระบบคลาวด์ เนื่องจากบริษัทต่างๆ มองหาการจ้างผู้เชี่ยวชาญที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเพื่อช่วยจัดการกลยุทธ์การนำระบบคลาวด์ไปใช้ โดยรวมแล้ว งานที่เกี่ยวข้องกับระบบคลาวด์เพิ่มขึ้น 42% จากปี 2018 เป็น 2021

งานสถาปนิกระบบคลาวด์มักจะตรงไปตรงมาและโพสต์ภายใต้ชื่อสถาปนิกระบบคลาวด์ แต่คุณอาจเห็นงานที่โพสต์โดยใช้ชื่อที่มีเทคโนโลยีเฉพาะ ซอฟต์แวร์ หรือแผนกขององค์กร บทบาทสถาปนิกระบบคลาวด์บางส่วนได้รับการปรับแต่งให้เหมาะกับ AWS หรือ Azure คนอื่น ๆ อาจถูกกำหนดเป้าหมายในพื้นที่ความรู้เฉพาะเช่นโครงสร้างพื้นฐานหรือบล็อกเชน ตำแหน่งงานสำหรับสถาปนิกระบบคลาวด์อาจรวมถึง:

 • สถาปนิกโซลูชัน AWS
 • สถาปนิก Azure Cloud
 • สถาปนิกบล็อคเชนคลาวด์
 • สถาปนิกคลาวด์ – Openstack
 • สถาปนิกเครือข่ายคลาวด์
 • สถาปนิกแพลตฟอร์มคลาวด์
 • สถาปนิกโซลูชันคลาวด์ – โครงสร้างพื้นฐาน
 • สถาปนิกโซลูชั่นไซเบอร์
 • สถาปนิกแพลตฟอร์มและโซลูชันดิจิทัล
 • สถาปนิกโซลูชั่นจูเนียร์คลาวด์
 • หัวหน้าสถาปนิกคลาวด์
 • Prisma Cloud Solutions Architect
 • RSA AWS Cloud Architect
 • สถาปนิกด้านเทคนิคของ Salesforce
 • สถาปนิกอาวุโสคลาวด์

เงินเดือนของ Cloud Server

จากข้อมูลของ PayScale  เงินเดือนเฉลี่ยสำหรับสถาปนิกระบบคลาวด์  อยู่ที่ 128,418 ดอลลาร์ต่อปี โดยช่วงเงินเดือนที่รายงานอยู่ระหว่าง 82,309 ถึง 185,208 ดอลลาร์ต่อปี ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ สถานที่ และทักษะ

ทักษะสถาปนิกคลาวด์

สถาปนิกระบบคลาวด์มีหน้าที่รับผิดชอบในการสื่อสารกับผู้ขายเพื่อเจรจาสัญญาของบุคคลที่สามสำหรับฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเทคโนโลยีคลาวด์อื่นๆ เป็นสาขาที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และงานนี้ต้องการคนที่สามารถติดตามเทรนด์และเทคโนโลยีล่าสุดได้

Kyle Hilgendorf นักวิเคราะห์ของ Gartner กล่าวว่า “สถาปนิกระบบคลาวด์ควรมีทักษะด้านเทคนิคและที่ไม่ใช่ด้านเทคนิคที่หลากหลาย แต่เหนือสิ่งอื่นใด สถาปนิกระบบคลาวด์จะต้องเป็นผู้ทำงานร่วมกันที่ยอดเยี่ยม รายงานประจำปี 2559 ของเขา “การวิเคราะห์บทบาทและทักษะของ Cloud Architect ”

แม้ว่าทักษะในการสื่อสารที่แข็งแกร่งและความสามารถในการคงความว่องไวเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสถาปนิกระบบคลาวด์ แต่ก็ยังมีทักษะด้านเทคนิคและทักษะที่อ่อนนุ่มอื่นๆ อีกมากที่จำเป็นสำหรับงานนี้ จากข้อมูลของ Gartner สิ่งเหล่านี้รวมถึง:

 • สถาปัตยกรรมแอปพลิเคชัน
 • การทำงานอัตโนมัติและการประสานกัน
 • ธรรมาภิบาล
 • I&O (อินพุตและเอาต์พุต)
 • สถาปัตยกรรมบูรณาการ
 • ITSM /ITOM
 • การเอาท์ซอร์สและโฮสติ้งภายนอก
 • ความปลอดภัย
 • การสื่อสารและความร่วมมือ
 • บริษัทและประสบการณ์ตรง
 • คณะผู้แทน
 • ประสบการณ์ด้านการเงินและกฎหมาย
 • การจัดซื้อและการจัดการผู้ขาย
 • ความเป็นผู้นำโปรแกรม
 • ความเป็นผู้นำทางความคิดและการเปลี่ยนแปลงหน่วยงาน

ใบรับรองสถาปนิกคลาวด์

หากคุณเพิ่งเริ่มต้นในสายอาชีพและมีเป้าหมายที่จะเป็นสถาปนิกระบบคลาวด์ คุณสามารถเข้าร่วมโปรแกรมปริญญาโทที่เชี่ยวชาญในสาขานี้ได้ นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมการรับรองและการพัฒนาวิชาชีพที่หลากหลายซึ่งคุณสามารถเลือกได้ หากคุณมีพื้นฐานด้านไอทีหรือทักษะที่เหมาะสมกับสถาปนิกระบบคลาวด์อยู่แล้ว คุณสามารถดูใบรับรองระดับมืออาชีพเหล่านี้เพื่อเพิ่มเรซูเม่ของคุณ:

 • AWS Certified Solutions Architect : Amazon Web Services เป็นบริการระบบคลาวด์ที่มีการใช้งานมากที่สุดในอุตสาหกรรม ข้อมูลประจำตัวนี้รับรองความสามารถของคุณในการจัดการแอปพลิเคชันและโครงสร้างพื้นฐานของ AWS การสอบระดับภาคีมีไว้สำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ตรงกับ AWS อย่างน้อยหนึ่งปี คุณยังจะได้รับการทดสอบความรู้เกี่ยวกับบริการการปรับใช้และการจัดการของ AWS รวมถึงบริการอื่นๆ ของ AWS
 • Google Professional Cloud Architect : การรับรองสถาปนิกระบบคลาวด์ของ Google จะประเมินความสามารถของคุณในการออกแบบ วางแผน จัดการ และจัดเตรียมสถาปัตยกรรมและโครงสร้างพื้นฐานของโซลูชันระบบคลาวด์ นอกจากนี้ยังครอบคลุมถึงความปลอดภัยและการปฏิบัติตามข้อกำหนด การวิเคราะห์ และการเพิ่มประสิทธิภาพของสถาปัตยกรรมคลาวด์ ข้อสอบจะใช้กรณีศึกษาเพื่อทดสอบความรู้ของคุณในสถานการณ์จริง และทดสอบความรู้ของคุณเกี่ยวกับวิธีการพัฒนาซอฟต์แวร์และวิธีนำไปใช้กับแอปพลิเคชันแบบกระจายหลายชั้นในสภาพแวดล้อมแบบไฮบริดต่างๆ
 • IBM Certified Solution Architect – สถาปัตยกรรมโซลูชันคลาวด์ V4:การรับรองนี้จาก IBM ตรวจสอบความสามารถของคุณในการออกแบบ วางแผน และออกแบบโซลูชันระบบคลาวด์ ข้อสอบครอบคลุมความรู้ของคุณเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมอ้างอิงบนคลาวด์ของ IBM, ข้อเสนอการจัดการบริการคลาวด์, ซอฟต์แวร์สำหรับ IBM Cloud, บริการ IBM Cloud, การออกแบบโซลูชัน VPC และระบบคลาวด์, ที่เก็บข้อมูล, ความปลอดภัย, เครือข่าย และเทคโนโลยีเวอร์ชวลไลเซชัน รวมถึงหัวข้ออื่นๆ
 • Arcitura Certified Cloud Architect : การรับรองสถาปนิกระบบคลาวด์ของ Arcitura ออกแบบมาเพื่อแสดงความสามารถและความรู้ของคุณเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมคลาวด์และเทคโนโลยีที่ใช้ในการรันและจัดการแพลตฟอร์มคลาวด์ การรับรองประกอบด้วยหลายโมดูล ซึ่งในขั้นสุดท้ายประกอบด้วยชุดการฝึกปฏิบัติในห้องปฏิบัติการที่ต้องใช้ความรู้ของคุณกับปัญหาในโลกแห่งความเป็นจริง
 • Microsoft Certified Azure Solutions Architect Expert : การรับรองระดับผู้เชี่ยวชาญจาก Microsoft นี้จะตรวจสอบทักษะของคุณในการออกแบบโซลูชันที่ทำงานบน Azure ซึ่งมีไว้สำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ขั้นสูงและความรู้เกี่ยวกับการดำเนินงานด้านไอที รวมถึงหัวข้อต่างๆ เช่น เครือข่าย ระบบเสมือน ข้อมูลประจำตัว ความปลอดภัย ความต่อเนื่องทางธุรกิจ การกู้คืนจากภัยพิบัติ แพลตฟอร์มข้อมูล งบประมาณ และการกำกับดูแล 

สำหรับการรับรองที่เกี่ยวข้องกับคลาวด์เพิ่มเติม โปรดดูที่ “ การรับรองระบบคลาวด์ที่มีค่าที่สุดในปัจจุบัน ”

การเป็นสถาปนิกระบบคลาวด์

มีเส้นทางมากมายในการเป็นสถาปนิกระบบคลาวด์ หากคุณยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของอาชีพการงาน คุณอาจต้องการพิจารณาหลักสูตรปริญญาที่เป็นทางการ แต่สำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ด้านไอที Gartner แนะนำผู้เชี่ยวชาญด้าน IT ที่มีทักษะและประสบการณ์ดังต่อไปนี้จะพบว่าการเปลี่ยนแปลงที่ง่ายที่สุด:

 • สถาปนิกองค์กร:  Hilgendorf ตั้งข้อสังเกตว่าบทบาทของสถาปนิกระบบคลาวด์คือ “รูปแบบใหม่ของสถาปนิกองค์กร” และเป็นการเปลี่ยนผ่านง่ายๆ จากองค์กรเป็นสถาปนิกระบบคลาวด์ อย่างไรก็ตาม รายงานเตือนว่าเหมาะที่สุดสำหรับผู้ที่มี “ความเป็นผู้นำโปรแกรมแบบลงมือปฏิบัติจริง”
 • I&O (virtualization):  ผู้ที่มีประสบการณ์การจำลองเสมือนหรือสถาปัตยกรรมโครงสร้างพื้นฐานมักจะเหมาะสมกับบทบาทของสถาปนิกระบบคลาวด์ เนื่องจาก “โปรแกรมระบบคลาวด์จำนวนมากเริ่มต้นด้วยโครงการ IaaS ธรรมดา และสถาปนิกการจำลองเสมือนอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดที่จะเข้าใจความแตกต่างทางเทคนิคของ ‘การจำลองเสมือน ชอบ’ สิ่งแวดล้อม” ฮิลเกนดอร์ฟกล่าว
 • สถาปัตยกรรมการบูรณาการ (เครือข่าย ข้อมูลประจำตัว บริการ และข้อมูล):  ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดบางประการเกี่ยวกับการปรับใช้ระบบคลาวด์เกิดขึ้นจากการบูรณาการทั่วทั้งบริษัท สถาปนิกบูรณาการมีความเชี่ยวชาญในการทำงานกับระบบที่ซับซ้อน และโดยทั่วไปแล้วพวกเขาจะมีทักษะในการทำงานข้ามแผนก
 • ประสานงานทางธุรกิจ:  พนักงานที่ขึ้นชื่อเรื่องการโยกย้ายเรือหรือผลักดันซองจดหมายด้วยเทคโนโลยีสามารถทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานที่มีคุณค่าเพื่อสนับสนุน บริษัท ให้ซื้อเทคโนโลยีคลาวด์ใหม่

คุณอาจพบว่ามี “บุคคลที่เชี่ยวชาญด้านเทคนิคอย่างยิ่งในหน่วยธุรกิจ” ซึ่งมีทักษะและภูมิหลังที่เหมาะสมในการสร้างมูลค่าให้กับการนำคลาวด์ไปใช้ในองค์กร” Thaidatahosting กล่าว หากองค์กรของคุณพบว่าเป็นเรื่องยากที่จะหาทักษะที่เหมาะสมภายนอกบริษัท อาจมีใครบางคนที่เหมาะสมกับบทบาทในหน่วยธุรกิจอื่นที่สามารถเปลี่ยนไปใช้สถาปนิกระบบคลาวด์ด้วยการลงทุนเพียงเล็กน้อยในการฝึกอบรมและการศึกษา มีแนวโน้มว่าผู้ที่มีประสบการณ์ด้านการสนับสนุนด้านไอที วิศวกรรมระบบ การบริหารฐานข้อมูล DevOps การพัฒนา และบิ๊กดาต้า จะมีทักษะที่เหมาะสมที่สามารถแปลเป็นบทบาทของสถาปนิกระบบคลาวด์ได้

Mail Server Operation

บริการ hosting คือบริการทาง Internet อย่างหนึ่งซึ่งเป็นการให้เช่าพื้นที่บน server แก่ลูกค้าที่ใช้บริการ web hosting คือบริการให้เช่าพื้นที่สำหรับทำเว็บไซต์ ส่วน email hosting คือบริการให้เช่าพื้นที่สำหรับใช้บริการด้านอีเมลเช่น รับส่งอีเมล จัดการรายชื่อผู้ติดต่อ จัดการ mailing list จัดการปฎิทิน เป็นต้น

Mail Server บางระบบเช่น G Suite และ Microsoft 365 นอกจากเป็นระบบให้บริการด้าน email แล้วยังมี app ต่างๆ มากมายที่ช่วยเพิ่ม productivity ในการทำงานและช่วยให้การทำงานร่วมกันง่ายมากยิ่งขึ้น เช่นระบบแก้ไขเอกสารพร้อมกันแบบ real time และระบบประชุมได้จากทุกที่ เป็นต้น

Woman checking her email in a meeting

จริงๆ แล้วเมื่อเราใช้บริการ web hosting ทั่วๆ ไปเราก็สามารถใช้งานอีเมลได้ แต่จะเจอกับข้อจำกัดหลายอย่าง เพราะระบบ server ที่ให้บริการเว็บโฮสติ้งไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับให้บริการด้าน email โดยเฉพาะ เช่น web server มี IP เดียวถูกแชร์ระหว่างลูกค้าใน server เดียวกันหลายคน ทำให้ IP ติด blacklist ได้ง่าย และด้วยเหตุผลนี้ผู้ให้บริการโฮสติ้งส่วนใหญ่จะจำกัดให้ลูกค้าแต่ละคนส่งอีเมลได้วันละไม่กี่ร้อยฉบับต่อวันเท่านั้น อีกทั้งระบบป้องกันไวรัสและกรองสแปมในระบบเว็บโฮสติ้งก็เป็นเพียงแค่ระบบพื้นฐานเท่านั้น จึงเจอกับปัญหา email ขยะค่อนข้างบ่อย

หากลูกค้าให้ความสำคัญกับการติดต่อธุรกิจทางอีเมล ขอแนะนำให้ใช้บริการ email hosting แยกจาก web hosting อีกที เพราะเป็นระบบ mail server ที่ให้บริการด้านอีเมลโดยตรง สำหรับเรื่อง email แล้วระบบ email hosting จะเหนือกว่า hosting ทั่วไปในหลายๆ ด้าน เช่นเป็นระบบ server ที่ใช้ outbound servers IP จำนวนมากและเวลาส่งอีเมล IP เหล่านี้จะถูกหยิบมาใช้งานสลับกันแบบ round robin ทำให้แทบไม่มีปัญหาเรื่อง IP ติด blacklist จึงทำให้อัตราการส่งอีเมลสำเร็จหรือ deliverability rate สูงถึง 99.99% ซึ่งมากกว่าในระบบ hosting ทั่วไปเยอะ จึงหมดปัญหาด้านการรับส่งอีเมล และด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ quota ในการส่งอีเมล (email sending limits) ของบริการ email hosting มากกว่า โดยทั่วไปผู้ให้บริการ email hosting จะให้ส่งได้ประมาณ 2,000-3,000 ฉบับต่อวัน ซึ่งมากกว่าโควต้าของระบบเว็บโฮสติ้งหลายเท่า

จุดเด่นอีกข้อของระบบ email hosting คือมีระบบ anti-virus และ spam protection ที่เหนือกว่าในระบบของเว็บโฮสติ้งทั่วไปมาก โดยเฉพาะใน G Suite ซึ่งกรองสแปมด้วย AI ที่ฉลาด ทำให้หมดปัญหาเรื่องไวรัสและอีเมลขยะกวนใจ

สรุปได้ว่าหากคุณให้ความสำคัญในการติดต่อลูกค้าหรือติดต่องานทางอีเมลคุณควรเช่าบริการ email hosting แยกจาก web hosting อีกทีเพื่อให้ไม่พลาดทุกการติดต่อสำคัญ

Cloud คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร

การประมวลผลระบบคลาวด์คืออะไรและทำงานอย่างไร
คุณอาจรู้จักคลาวด์และการบริการของคลาวด์อยู่บ้าง แต่เราจะมาเจาะลึกถึงรายละเอียดว่าคลาวด์ทำงานอย่างไรและทำไมคลาวด์จึงเริ่มมีความสำคัญมากในเวลาอันรวดเร็ว เป็นไปได้ว่า ถึงแม้ว่าคุณจะไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับการบริการประมวลผลระบบคลาวด์ แต่คุณก็คงผ่านการใช้งานคลาวด์มาก่อน

“คลาวด์” นั้นย่อมาจาก “การประมวลผลระบบคลาวด์” และหมายถึงงานและการบริการที่ให้บริการหรือโฮสต์ผ่านอินเทอร์เน็ตแบบจ่ายตามการใช้งาน ผู้คนสามารถจัดเก็บ ใช้งาน และจัดการข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตได้ในระยะหนึ่ง แต่การประมวลผลระบบคลาวด์เป็นการบริการแบบชำระเงินที่ให้บริการข้างต้นในระดับที่ใหญ่กว่ามาก

ก่อนอื่น สิ่งสำคัญที่ต้องชี้แจงคือ คลาวด์ไม่ได้เป็นรูปแบบเสมือนจริงทั้งหมด และถึงแม้ว่าคุณอาจไม่ได้บันทึกไฟล์ลงในคอมพิวเตอร์ของคุณโดยตรง แต่ไฟล์ก็ยังต้องมีที่อยู่ในฮาร์ดแวร์ที่ไหนสักแห่งในโลก เมื่อคุณอัพโหลดอะไรบางอย่างไปยังคลาวด์ผ่านการบริการอย่าง Dropbox ระบบจะส่งไฟล์ผ่านอินเทอร์เน็ตไปยังเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งเป็นเซิร์ฟเวอร์ที่มีอยู่จริงและจับต้องได้ ผู้ให้การบริการคลาวด์มีเซิร์ฟเวอร์จริงนับแสน ที่รู้จักกันในชื่อ “Cloud Server” ซึ่งตั้งอยู่ในกลุ่มเซิร์ฟเวอร์ศูนย์ข้อมูลทั่วโลก

ดังนั้นพูดอย่างง่ายที่สุดได้ว่า คลาวด์คือชุดเซิร์ฟเวอร์และกลุ่มเซิร์ฟเวอร์ศูนย์ข้อมูลที่กระจายอยู่ทั่วโลกที่เราสามารถเก็บข้อมูลได้

โดยพื้นฐานแล้ว คลาวด์เป็นหน่วยพื้นที่จัดเก็บข้อมูลดิจิทัลที่คุณเก็บไฟล์ทั้งหมดของคุณได้ ความแตกต่างที่สำคัญคือ หากเป็นหน่วยพื้นที่จัดเก็บข้อมูล คุณต้องไปที่นั่นด้วยตนเองเพื่อเข้าถึงข้อมูลของคุณ แต่หากคุณใช้คลาวด์ คุณจะสามารถเข้าถึงข้อมูลจากอุปกรณ์ใดๆ ก็ได้ตราบที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

เพื่อให้ชัดเจนขึ้น “คลาวด์” ไม่ใช่เอนทิตีเดียวที่จับต้องได้ แต่มีความเป็นนามธรรมมากกว่าเล็กน้อย เรียกได้ว่า “คลาวด์” เป็นคำอุปมาสำหรับอินเทอร์เน็ตนั่นเอง เมื่อคุณจัดเก็บไฟล์บนคลาวด์ นั่นหมายถึงคุณกำลังจัดเก็บไฟล์ออนไลน์ ใครก็ตามที่มีทรัพยากรและโครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะสมสามารถโฮสต์คลาวด์ของตนเองได้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายและแน่นอนว่ามีค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้นเมื่อเราพูดถึงการใช้การบริการคลาวด์ เราก็กำลังพูดถึงการบริการระดับสูงที่มอบให้โดยผู้ให้บริการอย่าง Dropbox

ลองใช้ไฟฟ้าเป็นตัวอย่างเพื่อให้คุณเห็นภาพได้ชัดขึ้น ไฟฟ้ามีค่าใช้จ่ายสูงและต้องมีการบำรุงรักษามากมายเพื่อรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าส่วนตัวไว้ในบ้านของคุณ ดังนั้น เราจึงมีผู้ให้บริการด้านพลังงานซึ่งมีหน้าที่ควบคุมดูแลเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่ใครๆ ก็เข้าถึงได้แทน โดยเราทุกคนเพียงแค่ชำระค่าบริการเฉพาะในส่วนที่ใช้เท่านั้น ในแง่เดียวกัน การยอมให้ผู้ให้การบริการคลาวด์สามารถโฮสต์และจัดเก็บข้อมูลของคุณได้นั้นมีประสิทธิภาพและคุ้มค่ากว่า แทนที่จะสร้างโครงสร้างพื้นฐานของคุณเอง

ฟังก์ชั่นอื่นๆ นอกเหนือจากบริการพื้นที่จัดเก็บบนคลาวด์
พูดง่ายๆ คือ คลาวด์เป็นโซลูชันพื้นที่จัดเก็บข้อมูลดิจิทัล โดยการประมวลผลระบบคลาวด์สามารถแบ่งออกเป็นฟังก์ชั่นหลักที่แตกต่างกัน 3 ฟังก์ชั่น ได้แก่ โมเดลการให้บริการด้านโครงสร้างพื้นฐาน (IaaS), การให้บริการด้านแพลตฟอร์ม (PaaS) และการให้บริการด้านซอฟต์แวร์ (SaaS)

การให้บริการด้านโครงสร้างพื้นฐาน (IaaS) หมายถึงผู้ให้บริการคลาวด์ที่มอบพื้นที่เซิร์ฟเวอร์สำหรับทุกๆ อย่างตั้งแต่พื้นที่จัดเก็บข้อมูลไปจนถึงการโฮสต์เว็บ ในกรณีนี้ คุณจะยังคงจัดการและบำรุงรักษาข้อมูล เว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันได้ แม้ว่าผู้ให้บริการคลาวด์เพียงให้คุณเช่าทรัพยากรประมวลผลเท่านั้น

การใช้ Dropbox สำหรับพื้นที่จัดเก็บไฟล์เป็นตัวอย่างหนึ่งของ IaaS คุณสามารถเข้าถึง แก้ไข และเพิ่มข้อมูลได้ตามที่คุณต้องการ ในขณะที่ Dropbox ให้บริการเซิร์ฟเวอร์เพื่อโฮสต์ข้อมูลของคุณ

อีกตัวอย่างหนึ่งคือ Netflix ซึ่งใช้โมเดล IaaS เพื่อจัดการข้อมูลจำนวนมหาศาลที่ลูกค้าจากทั่วโลกเข้าถึงอยู่เป็นประจำอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทำให้เราสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่ต้องดาวน์โหลดไฟล์ใดๆ ด้วยตนเอง และโดยที่ Netflix ไม่ต้องต้องสร้างกลุ่มเซิร์ฟเวอร์ศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ของตนเองขึ้นมาเพื่อจัดเก็บแค็ตตาล็อกเนื้อหาที่กำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ในขณะเดียวกัน เกือบทุกเว็บไซต์ที่คุณเยี่ยมชมนั้นก็โฮสต์ผ่านคลาวด์ด้วยโมเดล IaaS
การบริการด้านแพลตฟอร์ม (PaaS) นั้นคล้ายกับ IaaS แต่ให้การควบคุมเพิ่มมากขึ้นแก่ผู้ให้บริการคลาวด์ ในอดีต การพัฒนาซอฟต์แวร์และการทดสอบภายในระบบเป็นงานที่มีค่าใช้จ่ายสูง ทั้งในแง่ของเวลา เงิน และพื้นที่ PaaS ให้บริการแพลตฟอร์มเสมือนสำหรับการพัฒนาและการทดสอบแบ็กเอนด์ โดยให้กรอบการทำงานเสมือนแก่โปรแกรมเมอร์ที่สามารถใช้ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ออนไลน์ได้ โดยที่เซิร์ฟเวอร์และพื้นที่จัดเก็บข้อมูลทั้งหมดนั้นยังคงจัดการโดยผู้ให้บริการอยู่ ดังนั้นแทนที่จะเสี่ยงต่อการสูญเสียโดยการพัฒนาและการทดสอบในสำนักงาน โมเดล PaaS จึงเสนอโซลูชันเสมือนให้
การบริการด้านซอฟต์แวร์ (SaaS) หมายถึงซอฟต์แวร์ใดก็ตามที่ทำงานผ่านคลาวด์ ยกตัวอย่างเช่น Dropbox Paper แอปพลิเคชันนี้ช่วยให้คุณสามารถสร้าง แก้ไข แชร์ และทำงานร่วมกันในไฟล์ข้อความทางออนไลน์ได้ โดยที่คุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการติดตั้งและการตั้งค่าหรือแอปพลิเคชันที่กินพื้นที่บนเครื่องของคุณ โดยผู้ให้บริการคลาวด์จะเป็นผู้ดูแลทุกอย่างให้เอง คุณสามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันได้ตามต้องการและทำงานกับไฟล์จากอุปกรณ์ใดก็ได้ อีกตัวอย่างหนึ่งของ SaaS คือส่วนเสริมอย่าง Grammarly ซึ่งเรียกใช้ออนไลน์ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ของคุณได้โดยตรง
พูดง่ายๆ คือ โมเดล IaaS ให้การควบคุมทรัพยากรของคุณมากที่สุดและรองรับผู้ดูแลระบบสำหรับการโฮสต์และพื้นที่จัดเก็บข้อมูล โมเดล PaaS ให้การควบคุมน้อยกว่าและรองรับนักพัฒนาสำหรับการสร้าง ส่วนโมเดล SaaS จะให้การควบคุมน้อยที่สุดและรองรับผู้ใช้ปลายทางสำหรับการใช้งาน

ระบบคลาวด์แบบไฮบริดคืออะไร
ทางเทคนิคแล้ว คลาวด์มีทั้งคลาวด์สาธารณะ คลาวด์ส่วนตัว คลาวด์แบบไฮบริด และมัลติคลาวด์

คลาวด์สาธารณะหมายถึงการบริการคลาวด์ที่ทุกคนสามารถใช้งานได้ ยกตัวอย่างเช่น การบริการของ Dropbox นั้นเป็นการบริการคลาวด์สาธารณะทั้งหมด ทุกคนที่ใช้ Dropbox กำลังเช่าพื้นที่เซิร์ฟเวอร์ร่วมกัน ดังนั้นคลาวด์สาธารณะจึงถือได้ว่าเป็นสภาพแวดล้อมที่ใช้ร่วมกัน เหมือนกับสำนักงานใหญ่ แต่ทุกคนมีโต๊ะและตู้ที่มีความปลอดภัยเป็นของตนเอง

คลาวด์ส่วนตัวนั้นแตกต่างออกไปมาก เนื่องจากเครื่องเสมือนและโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ทั้งหมดจะมีไว้ให้กับลูกค้าเพียงคนเดียว โดยคุณจะยังโฮสต์ทุกอย่างผ่านอินเทอร์เน็ตได้ แต่เซิร์ฟเวอร์ที่โฮสต์ข้อมูลของคุณจะเป็นของคุณแต่เพียงผู้เดียว บางคนอาจเลือกที่จะใช้คลาวด์ส่วนตัวเพื่อเพิ่มความปลอดภัยขึ้นอีก ในขณะที่บางคนอาจต้องใช้คลาวด์ส่วนตัวเพื่อประสิทธิภาพในการทำงาน เนื่องจากเซิร์ฟเวอร์ที่โฮสต์ข้อมูลของคุณจะไม่ถูกแบ่งให้กับลูกค้าหลายๆ ราย จึงสามารถทุ่มพลังการประมวลผลทั้งหมดตามความต้องการของคุณได้

คลาวด์ส่วนตัวยังให้ลูกค้าควบคุมวิธีจัดการ รักษาความปลอดภัย และสำรองข้อมูลเซิร์ฟเวอร์ได้อย่างสมบูรณ์ ไม่เหมือนกับคลาวด์สาธารณะ แม้ว่าคนส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะใช้คลาวด์สาธารณะ แต่คลาวด์ส่วนตัวเหมาะกับผู้ที่จัดการข้อมูลขนาดใหญ่ในระดับเพตะไบต์อย่างแน่นอน

คลาวด์แบบไฮบริดใช้ประโยชน์จากทั้งเซิร์ฟเวอร์ภายในและเซิร์ฟเวอร์คลาวด์สาธารณะ ดังนั้นคุณจึงสามารถเก็บเอกสารที่มีขนาดใหญ่กว่าหรือมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าไว้ในคลาวด์ส่วนตัว แต่เก็บอย่างอื่นไว้บนคลาวด์สาธารณะได้

มัลติคลาวด์คือเวลาที่ธุรกิจใช้ประโยชน์จากคลาวด์สาธารณะที่หลากหลาย ซึ่งแตกต่างจากการใช้คลาวด์ส่วนตัวและคลาวด์สาธารณะร่วมกันอย่างแบบไฮบริด กรณีนี้มักเกิดขึ้นเนื่องจากผู้ให้การบริการคลาวด์ต่างๆ จะเสนอบริการที่แตกต่างกัน โดยที่ธุรกิจหนึ่งอาจต้องการบริการทั้งหมด

ประโยชน์ของคลาวด์สำหรับธุรกิจ
เมื่อพูดถึงธุรกิจ ประโยชน์ของการประมวลผลระบบคลาวด์นั้นเหนือกว่าบทบาทในฐานะโซลูชันพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ใช้งานง่าย การประมวลผลระบบคลาวด์ได้กลายเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิผล ประสิทธิภาพ การเติบโต และการจัดระเบียบสถานที่ทำงานที่ทันสมัย ประโยชน์หลักบางส่วนของการประมวลผลระบบคลาวด์สำหรับธุรกิจมีดังนี้

ค่าใช้จ่าย: การทำทุกอย่างที่สำนักงานอาจมีค่าใช้จ่ายสูงมาก การบำรุงรักษาระบบและอุปกรณ์ไอทีในสำนักงานเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นสำหรับคลาวด์ ในฐานะที่เป็นการบริการแบบจ่ายตามการใช้งาน การประมวลผลระบบคลาวด์จะช่วยลดค่าใช้จ่ายลง ไม่เพียงแต่ในส่วนของฮาร์ดแวร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการจ้างพนักงานและการใช้พลังงานอีกด้วย นอกจากนี้ การใช้เวลาน้อยลงในการจัดการปัญหาด้านไอทีก็ทำให้คุณมีเวลาให้ความสำคัญกับเป้าหมายของคุณมากขึ้นอีกด้วย
การกู้คืนความเสียหาย: การสํารองข้อมูลไฟล์และข้อมูลที่สําคัญทั้งหมดของคุณไปยังคลาวด์นั้นจะให้การป้องกันเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ คุณต้องเสี่ยงกับการเก็บทุกอย่างไว้ในที่เดียว ซึ่งทุกอย่างตั้งแต่ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ไฟฟ้าดับกระทันหัน ไปจนถึงการโจมตีของมัลแวร์ก็อาจทำให้คุณไม่เหลืออะไรเลยได้ทุกเมื่อ ดังนั้นคลาวด์จึงให้การบริการที่สำคัญอย่างยิ่งโดยการสำรองข้อมูลของคุณบนเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ ในหลายๆ ที่
การปกป้องข้อมูลและความปลอดภัย: ในทำนองเดียวกัน และถึงแม้จะขัดกับความเชื่อของบางคน การบริการประมวลผลระบบคลาวด์ให้ความปลอดภัยบนคลาวด์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับข้อมูลส่วนตัวของคุณ คุณอาจคิดว่าการเก็บทุกอย่างไว้ในที่ที่คุณสามารถมองเห็นได้นั้นปลอดภัยกว่า แต่คลาวด์ก็เป็นเหมือนกับตู้นิรภัยของธนาคาร ผู้ให้การบริการคลาวด์ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลของคุณเป็นอันดับแรก ซึ่งจะมีการเข้ารหัสทั้งหมด และโดยส่วนใหญ่แล้ว คุณจะสามารถตั้งค่าความปลอดภัยบนคลาวด์ของคุณเองได้ เช่นเดียวกับตู้นิรภัยของธนาคารซึ่งได้รับการออกแบบให้เป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการเก็บรักษาของมีค่า คลาวด์ก็ได้รับการออกแบบให้เป็นวิธีการจัดเก็บข้อมูลที่ปลอดภัยที่สุด
ความสามารถในการปรับขนาด: การประมวลผลระบบคลาวด์ช่วยให้ธุรกิจมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการเติบโต หรือในบางกรณีก็เป็นเวลาที่ธุรกิจถดถอยลง ยิ่งธุรกิจของคุณมีขนาดใหญ่ขึ้น คุณก็ต้องใช้พื้นที่ เวลา และเงินมากขึ้นในการดำเนินการ และการที่คุณสามารถใช้คลาวด์ได้ตามความต้องการและในเวลาที่จำเป็นนั้น ก็จะทำให้เกิดสภาพแวดล้อมเสมือนจริงเพื่อช่วยในการเติบโตนี้ได้ ในทางกลับกัน หากธุรกิจถดถอยลง คุณรู้ดีว่าคุณจะไม่จ่ายค่าอุปกรณ์หรือทรัพยากรที่คุณไม่ต้องการอีกต่อไป เช่นเดียวกับการบริการประมวลผลระบบคลาวด์ที่คุณจ่ายเฉพาะสิ่งที่คุณใช้เท่านั้น
ความยืดหยุ่น: เนื่องจากคุณจัดเก็บและดำเนินการทุกอย่างผ่านคลาวด์ คุณจึงมีความยืดหยุ่นในการทำงานจากทุกที่ในโลก ในขณะที่แนวคิดดั้งเดิมของสถานที่ทำงานยังคงเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การประมวลผลระบบคลาวด์จึงมีบทบาทพื้นฐานในการช่วยให้บริษัทต่างๆ ทำงานได้แบบเสมือนจริง นอกจากนี้ การประมวลผลระบบคลาวด์ยังช่วยให้สามารถเข้าถึงและทำงานกับไฟล์และข้อมูลจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้อีกด้วย ซึ่งมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ
การทำงานร่วมกัน: ในแง่เดียวกัน คุณไม่เพียงแต่จะสามารถบันทึกไฟล์ของคุณลงบนคลาวด์ได้เท่านั้น แต่คุณยังสามารถสร้างและแก้ไขไฟล์บนคลาวด์ซึ่งเป็นการกระตุ้นการทำงานร่วมกันให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย การประมวลผลระบบคลาวด์ช่วยให้คุณสามารถให้ทีมงาน 10 คนทำงานจากสถานที่ต่างๆ ในเอกสารเดียวกันได้ ซึ่งทำให้การจัดการองค์กรและทรัพยากรภายในทีมนั้นง่ายขึ้นกว่าที่เคย
ประโยชน์ของการประมวลผลระบบคลาวด์สำหรับการใช้งานส่วนตัว
นอกเหนือจากประโยชน์ในสำนักงานแล้ว ยังมีวิธีอีกมากมายที่คุณจะได้รับประโยชน์จากการใช้โซลูชันคลาวด์ที่บ้าน ประโยชน์ที่ชัดเจนที่สุดคือ คุณสามารถประหยัดพื้นที่ได้แน่นอน หากคุณไม่ได้ใช้บริการพื้นที่จัดเก็บบนคลาวด์อยู่ในขณะนี้ ไฟล์ส่วนใหญ่ของคุณอาจได้รับการบันทึกไว้บนคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนของคุณ หากคุณไม่มีที่ว่างเหลืออยู่บนอุปกรณ์นั้น คุณก็อาจเลือกใช้ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก และหากพื้นที่เต็มแล้ว คุณก็จะหาซื้อฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกที่สองและฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกอื่นต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งทำให้การหาเอกสารเก่าๆ ที่คุณต้องการโดยด่วนนั้นเป็นเรื่องยากมากขึ้นในทันที

การบันทึกไฟล์ทั้งหมดของคุณไว้ในพื้นที่เสมือนแห่งเดียวที่ไม่กินพื้นที่ส่วนตัวของคุณเลย จะช่วยให้คุณจัดระเบียบและควบคุมทุกอย่างไปพร้อมกับช่วยให้คุณประหยัดเงินในการซื้อฮาร์ดแวร์ได้ และยังช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของอุปกรณ์ของคุณเมื่อคุณย้ายไฟล์จำนวนมากไปยังคลาวด์อีกด้วย

ในขณะเดียวกัน ซอฟต์แวร์ที่ใช้งานง่ายบนคลาวด์อย่าง Dropbox Paper ซึ่งต่างจากการใช้แอปพลิเคชันที่ต้องมีการดาวน์โหลดและติดตั้ง จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากและทำให้ทุกอย่างเป็นระเบียบได้ ซอฟต์แวร์นี้ส่วนใหญ่สามารถใช้เป็นแอปสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่หรือแอปพลิเคชันสำหรับเว็บ ดังนั้นการใช้ซอฟต์แวร์บนคลาวด์ก็หมายความว่าคุณจะสามารถทำงานและสร้างงานจากอุปกรณ์ใดก็ได้จากทุกๆ ที่

การแบ่งปันกับคนที่คุณรักจะกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นด้วย ตัวอย่างเช่น คุณจะสามารถตั้งค่าอัลบั้มรูปภาพร่วมกันที่ทุกคนในครอบครัวของคุณสามารถเข้าถึงได้

ประโยชน์ของการประมวลผลระบบคลาวด์นั้นเห็นได้ชัดเจนไม่ว่าคุณจะใช้ที่บ้านหรือที่ทำงาน เพราะคลาวด์สามารถเพิ่มประสิทธิผล ปรับปรุงองค์กร เพิ่มความร่วมมือ และลดค่าใช้จ่าย ไปพร้อมๆ กับรักษาความปลอดภัยและปกป้องข้อมูลของคุณได้